Hoa sen Hồ Tây tháng 6 mất mùa do mưa lụt

Những trận mưa lụt khắc nghiệt biến các phố phường Hà Nội thành sông, vịnh cuối tháng 5 vừa qua. Chưa hết, mưa lụt cũng làm thối hỏng hết cả lứa hoa sen Hồ Tây tháng 6 và các hồ lân cận.

 

Sen Hồ Tây chết khô chết thối

Tháng 6 hàng năm, theo thông lệ của những mùa hoa, chính là mùa của những bông hoa sen Hồ Tây thơm nức tiếng xa gần. Thường vào thời gian này, trên facebook đã tràn ngập các bức ảnh chụp sen Hồ Tây, năm nay thưa hẳn.

Thời tiết khắc nghiệt với lượng mưa axit lớn cuối tháng 5 vừa qua đã ảnh hưởng mạnh đến mùa sen Tây Hồ năm nay. Bình thường mọi năm vào những ngày đầu mùa này, sen đã nở trên mọi đầm và lá tốt xanh um, nhưng năm nay thì hoàn toàn không. Đi một vòng quanh hồ Tây qua các đầm sen, thấy giống như cảnh sen tàn mùa thu.

Một góc đầm sen bách diệp ven Hồ Tây bị mất mùa do lũ lụt

Sen Hồ Tây chết khô chết thối hết rồi, chủ một đầm sen than thở. Một số đầm lác đác có sen, nhưng bông còn đang rất nhỏ, chưa thể cắt được đợt hoa nào. Các đầm gần công viên nước sẽ khiến bạn giật mình khi ghé qua. Khác hẳn với màu xanh mát và hương thơm ngào ngạt mọi năm là những đầm sen Tây Hồ trơ lớp đất bùn, lá héo rũ, khô khốc phơi dưới nắng mặt trời. Cả ba đầm quanh khu vực này đều lõng bõng nước, lơ thơ vài chiếc lá, chỗ thì khô cháy.

Sen Hồ Tây chết khô chết thối nên người làm trà sen như ngồi trên đống lửa. Những năm trước vào tầm này, những thuyền ăn đầy sen tấp nập cập bờ, sen lên xe, về các không gian mát mẻ để chuẩn bị cho cuộc hoan giao với trà. Nay thì tiệt không thấy bóng sen Tây Hồ đâu cả. Trà nằm hoài thương nhớ hoa sen.

Trà sen Tây Hồ đã hiếm lại càng ít hơn

Đại diện Trà sen Minh Cường cho biết, mấy đầm sen ven Hồ Tây mà hiệu trà thầu đã thối khô. Nhìn đầm sen tháng 6 mà khô rũ như hồ sen độ đông về mà lòng đầy buồn bã. Những năm gần đây, diện tích sen Hồ Tây ngày càng thu hẹp, nhường chỗ cho những dãy nhà cao tầng. Nay lại thêm biến đổi khí hậu, mưa nắng thấy thường.

Trà sen Tây hồ đã hiếm lại càng ít hơn. Tháng 6 là mùa của hoa sen - loài hoa cao quý, thanh khiết như chứa đựng tất cả tinh hoa đất trời nay tưởng như chỉ còn trong ký ức. Người ta mong đến mùa sen Hà Nội tháng 6 để được thưởng sen. Không chỉ đơn thuần là chiêm ngưỡng hương sắc loài hoa đẹp, mà còn để nâng niu, chiều chuộng khứu giác, vị giác với những chén trà Sen Tây Hồ Minh Cường ngát hương đậm vị.

Sen Tây hồ đặc biệt hơn sen ở nơi khác bởi sắc hồng thắm, hương thơm nồng nàn đậm đà, lại có 3 lớp cánh to nhỏ khác nhau, nên còn được gọi là sen Bách Diệp (trăm cánh) hay sen Quan Âm. Sen Bách Diệp thơm ngát và lưu hương rất lâu, các lớp cánh hoa đan vào nhau, bông to nhưng rất nhẹ. Hoa sen Tây Hồ bấy lâu nay được sử dụng ướp trà tạo ra thức quà tinh túy của đất Thủ đô – Trà sen Tây Hồ.

Nguồn: ITN

Viết bình luận của bạn:
Hotline: 0934 568 912 Messager zalo chat
popup

Số lượng:

Tổng tiền: