Ngan ngát Trà sen Hà Nội

Trời đương độ xuân, Hà Nội lành lạnh những đợt rét cuối. Nhấp chén trà sen Hà Nội mùa hạ sót lại, chợt thấy hạ ùa về giữa hương thơm, vị ngọt hậu êm ái của trà sen Hà Nội.

Sen bách diệp ngan ngát trà sen Hà Nội

Người Hà Nội thanh lịch, phụ nữ Hà Nội đằm thắm, dịu dàng. Lúc sống chung, phải quan sát một người đứng trong bếp, lúc pha trà sen Hà Nội hay đọc sách bên cửa sổ - tất cả đều toát ra hết sức tự nhiên, dễ chịu như thể sinh ra đã như vậy rồi.

Công đoạn tách nhị sen làm trà sen Hà Nội

Có lần tôi đến thăm bạn vào mùa hè - mùa sen Tây Hồ nở rộ, tôi được bà ngoại anh hướng dẫn tách gạo sen, ướp trà, nghe bà kể chuyện về trà và người Hà Nội.

Hà Nội không phải là đất trà nhưng nhắc đến trà Việt Nam thì phải nhắc đến trà sen Hồ Tây - Trà sen Hà Nội. Do thổ nhưỡng đặc biệt của vùng đất địa linh nhân kiệt nên sen Hồ Tây có hàng trăm cánh, người ta gọi là sen bách diệp. Gạo sen Hồ Tây dùng để ướp trà cũng vì thế mà thơm hơn nơi khác.

Chỉ có trà Tân Cương Thái Nguyên và trà shan tuyết cổ thụ nơi núi cao quanh năm mây phủ mới được dùng để ướp trà sen. Mỗi mẻ trà sen ra đời, Sen bách diệp ngan ngát trà sen Hà Nội. Hoa sen bách diệp phải được hái lúc bốn đến năm giờ sáng khi mỗi đóa sen còn ngậm sương gió của đất trời, khi cánh sen chưa kịp nở, làn hương còn được phong kín bởi những cánh mỏng hồng tươi, hàm tiếu.

Sen bách diệp hái về đem tách "gạo", là phần cuối của mỗi sợi nhụy sen, trải một lớp trà Tân Cương sao tay trong lá sen, thêm một lớp gạo sen rồi thêm một lớp trà. Cứ lần lượt như thế trà và "gạo" sen hòa quyện, ủ trong suốt mười hai giờ rồi mới đem sàng để tách riêng lớp gạo sen. Để có trà sen Hà Nội, trà đó được mang đi sao lại cho khô rồi lại ướp thêm gạo sen lần nữa, lần nữa. Một mẻ trà sen Hà Nội hảo hạng có khi được ướp như vậy đến bảy lần để trà thấm hương sen.

Thiên cổ trà sen Hà Nội

Trà sen Hà Nội được mệnh danh là “thiên cổ đệ nhất trà” nên cách pha cũng cầu kỳ, tinh tế. Ấm để pha trà ngon nhất phải là ấm tử sa, độ nóng của nước, tráng ấm, rửa trà cũng đòi hỏi người có kinh nghiệm. Ấm trà “nhốt” hương, khi rót ra chén hương sen quyện vào nước trà sóng sánh, vị sen thanh tao, vị trà chát nhẹ, hậu vị ngọt sâu…

thiên cổ đệ nhất trà sen Hà Nội

Chén trà sen Hà Nội ngan ngát hương

Ngắm nhìn một cụ bà phơ phơ tóc trắng ngồi giữa bạt ngàn cánh sen hồng bách diệp, giữa hương sen dìu dịu, từng lời ăn, dáng đứng của bà đều nhẹ nhàng, dịu dàng như một đóa sen, hay sen chính là bà vậy. Uống trà đã trở thành văn hóa, thành thú vui, thói quen của người Hà Nội và những người dừng chân nơi vùng đất ngàn năm văn hiến này, và trà sen Hà Nội là đặc sản vậy.

Trong Phật giáo, hoa sen biểu trưng cho sự giác ngộ - tinh thần “cư trần bất nhiễm trần” và chén trà từ lâu đã được coi là thức uống để quên đi những mỏi mệt, xô bồ, ồn ã. Không biết tự khi nào với tôi Hà Nội trở nên thân thương quá đỗi, nghe “Có phải em là mùa thu Hà Nội” mà nhớ Hà Nội da diết, nhớ giọng người Hà Nội, nhớ gió Tây Hồ, nhớ một cụ bà phơ phơ tóc trắng ngồi ướp trà giữa hàng nghìn cánh sen thơm, tạo ra thiên cổ trà sen Hà Nội. 

Thân thương mỗi mùa sen về, cả một mùa hè đầy hương sắc ngan ngát Trà sen Hà Nội trong mỗi chén trà thơm.

 

Viết bình luận của bạn:
Hotline: 0934 568 912 Messager zalo chat
popup

Số lượng:

Tổng tiền: