Trà sen cúng dường

Chọn vật phẩm trà sen cúng dường chư Phật, Bồ-tát, Tam bảo, các bậc Thánh Hiền, các hàng Tăng sĩ chân chánh, giới hạnh tròn đầy, các bậc cao tăng thạc đức, trí huệ người sáng.

Chọn Trà sen Tây Hồ cúng dường Tam bảo

Theo đạo Phật, hoa sen là loài hoa tượng trưng cho sức mạnh, quyền lực và sự thiêng liêng, tôn kính dành cho Đức Phật. Hình ảnh của những bông hoa sen xuất hiện nhiều trong những công trình kiến trúc phật giáo như chùa chiền, trong các bức tranh về Đức Phật.

Văn hóa người Việt ta từ xưa đến nay, Phật tử đến chùa, không nhiều thì ít cũng sắm chút phẩm vật để cúng dường Tam bảo. Chọn trà sen Tây Hồ cúng dường Tam bảo, chư tăng với ý nghĩa đây là một thức quà độc đáo, ý nghĩa. Phật ngồi giữa đài sen thơm ngát. Người đem trà sen cúng dường là người có lòng kính tin Tam bảo. Do đó, chư Tăng Ni luôn luôn trân trọng các vật phẩm cúng dường, đặc biệt là các sản phẩm ướp bông sen, trà ướp sen kỹ.

Người tu khi nhận được trà sen cúng dường của đệ tử, du khách thập phương, các thầy đều vô cùng hoan hỷ. Thọ nhận sự cúng dường của người dân, chư Tăng Ni trước hết là hồi hướng về khắp pháp giới chúng sanh để công đức, phước báo của thí chủ thêm rộng khắp, sau đó đem những giáo pháp cao cả, mầu nhiệm giảng giải, hướng dẫn cho người cúng dường biết cách tu hành để đạt được tâm thanh tịnh, giải thoát.

Người cúng dường và người thọ lãnh phẩm vật cúng dường luôn luôn có sự tương ưng. Chúng ta là những người chân chính, tử tế, mong muốn được Phật độ, nuôi dưỡng lòng từ bi, hỷ xả, có thêm động lực bước trên con đường bát chánh đạo... Niềm mong ước chính đáng, được ký gửi thông qua vật phẩm cúng dường là các sản phẩm trà sen Tây Hồ thơm ngon thật ý nghĩa. Người tu hành có đạo hạnh, hẳn nhiên sẽ nhìn thấu chân ngụy, thật giả, và cảm nhận được sự chân thành, sự tín tâm vào Phật, cảm nhận rõ tình thương là trí tuệ của chúng ta.

Hiểu rõ việc cúng dường Trà sen

Chúng ta cũng cần nhận thức rõ ràng rằng, không phải cứ công đức nhiều tiền, xây chùa to, tạc tượng lớn là Đức Phật sẽ gia hộ cho ta. Chùa là trú xứ tu hành của Tăng Ni. Chư Tăng Ni ở chùa, thờ Phật, sinh hoạt tu hành và nỗ lực giáo hóa, hoằng dương Phật pháp. Người đời đến chùa vì mến thích cảnh già lam thanh tịnh, quý kính chư Tăng Ni nên lui tới lễ bái cúng dường Phật và Tam bảo, học hỏi giáo pháp, tu tập..., chứ không phải chùa là nơi để đến “nhờ cậy” những việc như xem ngày, xem tướng, xin xăm, bói quẻ, cúng sao, giải hạn..., hoặc đến để cầu xin Phật gia hộ. Nhân quả là do con người gây tạo, muốn được quả thiện lành thì phải gieo trồng nhân lành thiện.

Do đó, khi chúng ta cúng dường Tam bảo, trong đó có việc lựa chọn trà sen cúng dường, thì nên tâm niệm một điều. Đó là mong những gói trà sen cúng dường là phương tiện để giúp chư Tăng Ni an ổn tu hành, hầu truyền bá Chính pháp lợi ích chúng sanh. Với tâm niệm như thế thì việc cúng dường trà sen của mình mới thật sự có phước báo cao quý.

Và rằng, chén trà sen cũng sẽ giúp chư Tăng Ni thảnh thơi uống trà, thiền tập trong khi thưởng trà. Hương sen vị trà thơm sẽ góp phần giúp các thầy mở rộng sở học sở tri, trí huệ khai mở…

Với các Thầy duy trì nếp thiền trà, việc cúng dường trà sen lại càng thêm ý nghĩa. Tại buổi thiền trà, chén trà sen được đưa lên vị trí cao nhất của nó: trà được tiếp xử như một thực tại quý báu, được hiển lộ trong ý thức sáng tỏ của người uống trà. Nếu trà được đưa lên địa vị cao nhất của nó thì người uống trà cũng được đưa lên địa vị cao nhất của mình; đó là địa vị thức tỉnh, đó là Phật vị. Chén trà sen thơm hương, cũng như tiếng chuông, đưa Bụt về ngự trong mỗi chúng ta…

Viết bình luận của bạn:
Hotline: 0934 568 912 Messager zalo chat
popup

Số lượng:

Tổng tiền: