Trà sen mà tỷ phú Bill Gates thưởng thức có gì đặc biệt?

Trà sen mà tỷ phú Bill Gates thưởng thức có gì đặc biệt? Đó chính là trà sen Tây Hồ Hà Nội, lâu nay được xem là tinh hoa trà Việt, hàm chứa văn hóa từ trong cách ướp đến thưởng thức.

Tỷ phú Bill Gates thích thú thưởng trà sen

Đầu tháng 3 vừa qua, trong chuyến du lịch Việt Nam, tỷ phú Mỹ Bill Gates đã thưởng thức đặc sản trà sen Tây Hồ Hà Nội trên đỉnh Bàn Cờ, nơi cao 700m so với mực nước biển. Ông Bill Gates và bạn gái cũng "ồ lên ngạc nhiên" khi nghe nghệ nhân Sướng chia sẻ nghệ thuật ướp trà sen Tây Hồ rất cầu kỳ, tinh tế, công phu của người Hà Nội. Mỗi lần dùng khoảng 1200 bông sen Hồ Tây để có được một cân trà sen thơm ngon.

Nghệ nhân trà Việt Hoàng Anh Sướng, người có nhiều dịp mời trà nhiều chính khách, người nổi tiếng khi đến Việt Nam, cho biết các vị khách, trong đó gần đây nhất là tỷ phú Mỹ Bill Gates, đều ấn tượng với trà sen, tinh hoa của trà Việt.

Tỷ tỷ phú Bill Gates thưởng trà sen Tây Hồ trên đỉnh bàn cờ

Theo ông Sướng, hương hoa sen mang tinh túy của trời đất nên trà ướp sen được xem là vật phẩm quý, xưa kia chỉ dành cho những gia đình quyền quý. Hoa sen dùng để ướp trà là loại có hương thơm tinh khiết, khác với hoa quỳ có vẻ ngoài giống sen nhưng cho ra hạt dùng để ăn chè, làm vị thuốc bắc. Nếu dùng hoa quỳ, hương trà sẽ kém thơm, vị trà bị chua.

Nói về sen, ông Sướng nói Việt Nam bạt ngàn hoa sen nhưng tốt nhất chỉ có sen Hồ Tây, Hà Nội. Trong hơn 20 năm nghiên cứu về trà, ông đã nhiều lần thử nghiệm và nhận ra sen Hồ Tây có những "phẩm chất" khác biệt. "Có lẽ, sen Hồ Tây tiếp nhận được nguyên khí đất trời nên thơm hơn hẳn những nơi khác", ông Sướng nói.

Điều đặc biệt của trà sen Tây Hồ

Người ướp trà sen Tây Hồ không dùng cả bông mà phải lẩy những hạt gạo sen trắng trên những tua hoa thanh mảnh, màu vàng rực. Một bông sen Hồ Tây có thể cho 10-12 g gạo sen. Thu hoạch sen phải chuẩn bị từ 4h sáng, chờ đợi từ khi mặt trời chưa lên, hoa hàm tiếu (ngậm cười) đến khi những tia nắng đầu tiên đáp xuống hồ, đóa sen hồng đồng loạt hé nở, tỏa hương. Ướp sen phải được thực hiện nhanh. Công đoạn lẩy sen đầu tiên "là cả một nghệ thuật" bởi bông sen ngậm sương đêm ẩm ướt, gạo khó lẩy. Nếu làm chậm, sẽ khiến hương sen bay đi hết.

Ông ví bàn tay người lẩy gạo sen "khéo léo, tinh tế như một nghệ sĩ chơi đàn". Tay trái họ ôm chặt đai hoa sen bách diệp, tay phải khéo đẩy nhẹ ngón tay sao cho hạt gạo rơi vào lòng chiếc lá sen lớn. Sau đó, dùng lạt buộc lại để nuôi hương. Ông Sướng nói thậm chí người xưa quan niệm người ướp trà sen phải giữ tâm hồn trong sạch, nhân hậu, thùy mị, đoan trang, tránh làm "vẩn đục" hương hoa.

Tùy vào sở thích uống đậm hay nhạt, nghệ nhân sẽ ướp tiếp lần thứ hai, thứ ba, có khi tới sáu lần. Trung bình, mỗi cân trà sen sẽ tốn khoảng 1.000 - 1.200 bông sen, mức giá ít nhất khoảng 10 triệu đồng mỗi kg.

Điều đặc biệt của trà sen Tây Hồ chính là ở sự tinh tế, cầu kỳ. "Sự cầu kỳ và tinh tế đó khiến tôi luôn tự hào khi kể chuyện về trà sen cho các trà sư từ quốc tế tới Việt Nam", ông Sướng nói. Chén trà ngon còn được quyết định bởi bốn yếu tố, được đúc kết "nhất thủy, nhị trà, tam pha, tứ ấm". Quan trọng nhất là nguồn nước, tiếp đến mới là trà, đôi tay khéo léo của người pha và bộ đồ trà chuẩn. Ông Sướng nói nguồn nước suối tốt như thời xưa không dễ kiếm, hiện mọi người chủ yếu dùng nước lọc.

Nghệ nhân chia sẻ tư thế thưởng trà sen Tây Hồ rất quan trọng gồm thẳng sống lưng, buông lỏng cơ bắp, tĩnh tâm, dùng ba ngón tay cầm lấy chén. Ngón cái và trỏ đặt nơi miệng chén, ngón giữa giữ đáy chén - gọi là "tam long giáng ngọc”. Sau đó, người uống dành khoảng lặng để hàm ơn thiên nhiên, con người làm ra chén trà ngon. Trước khi thưởng trà, từ từ nâng chén lên ngang tầm mắt, đưa chậm rãi từ phải sang trái rồi trái sang phải, mắt nhìn theo, ngắm nhìn vẻ đẹp chén trà - gọi là "du lâm sơn thủy", thưởng vẻ đẹp mây nước.

"Trà không chỉ là đồ uống, còn đại diện cho nét đẹp văn hóa, con người Việt. Một tỷ phú thế giới đến Việt Nam cũng chọn thưởng trà, nếu không biết cách quảng bá sẽ thật uổng phí", ông nói. Trà sen mà tỷ phú Bill Gates thưởng thức thật đặc biệt!

Viết bình luận của bạn:
Hotline: 0934 568 912 Messager zalo chat
popup

Số lượng:

Tổng tiền: