Trân quý trà sen Tây Hồ

Năm nào cũng vậy, cứ độ tháng Năm, sen bách diệp của Tây Hồ vào mùa nở rộ. Nghệ nhân trà sen Minh Cường lại trân quý trà sen Tây Hồ qua từng sản phẩm dâng tặng cho đời…

Trà sen Tây Hồ đất kinh kỳ

Từ những kinh nghiệm, bí quyết được truyền lại từ bao đời, trà ướp sen Tây Hồ vẫn mang một phong vị thanh tao rất riêng của đất Kinh kỳ. Sen Tây Hồ đặc biệt hơn sen những nơi khác bởi sắc hồng thắm, hương nồng nàn lại có ba lớp cánh to nhỏ khác nhau nên còn gọi là sen bách diệp (trăm cánh). Chúng tôi thu hoạch hoa từ 5h sáng để giữ vẹn nguyên sự tinh khiết của đất trời.

Trà bông sen Tây Hồ Minh Cường

Thương hiệu trà sen Tây Hồ Minh Cường được công nhận vào năm 2012 và tiếp tục phát triển tỏa hương từ ấy. Đặc biệt, sản phẩm Trà sen sấy khô nguyên bông mà Minh Cường tiên phong thử nghiệm, cho ra thị trường, được nhiều người trong và ngoài nước biết đến.

Từ sáng sớm, xưởng sản xuất của Trà sen Minh Cường đã tất bật thu hoạch sen và bắt đầu các công đoạn chế biến trà, bằng tất cả tâm huyết và niềm đam mê. Bởi, hoa sen bách diệp chỉ cho hương thơm trọn vẹn nhất khi cánh hoa vừa hé nở. Đi từ truyền thống gia đình, trà sen Minh Cường có nhiều người làm nghề ướp trà sen. Nhiều công đoạn làm trà sen phải thực hiện thủ công. Từ tách cánh, phơi nhụy, tách lấy những hạt gạo để riêng... Việc lấy gạo sen rất kỳ công. Người làm phải nhẹ nhàng, khéo léo sao cho gạo sen không bị vỡ nát, bay mất hương thơm.

Để ướp được 1kg Trà sen Tây Hồ đất kinh kỳ, phải có 1.500 bông hoa sen, mà thương hiệu Trà Sen Minh Cường thường dùng loại sen bách diệp trồng tại hồ Tây, loại hoa có 100 cánh, vừa được sắc, vừa được hương bởi có nhiều gạo sen, cộng với trà loại ngon, sạch. Phải qua đủ 21 ngày với 7 lần vào hương gạo sen và 7 lần sấy mới có được trà sen tuyệt hảo.

Khuya sớm với trà sen Tây Hồ

Bên cạnh trà sen ướp nhị truyền thống, hiện còn có các sản phẩm trà ướp bông sen độc đáo. Sen vừa hái về, người thợ cho trà khô vào bên trong những búp sen cùng một nhúm nhỏ gạo sen. Sau đó búp sen được bọc trong lá sen và khéo léo buộc lại bằng lạt ở cuống hoa. Từng búp trà đều được gói trọn trong hương sen. Bông sen ủ trà tiếp tục được cắm trong nước khoảng 24 giờ và được bảo quản trong tủ lạnh để sử dụng dần.

Nghề làm trà sen Tây Hồ đòi hỏi nhiều tâm huyết, kinh nghiệm

Nghề làm trà sen Tây Hồ đòi hỏi nhiều tâm huyết, kinh nghiệm

Nghề ướp trà sen vốn nhiều vất vả, người làm phải thức khuya, dậy sớm, phải biết độ nóng, nguội của trà, phải kiên trì nâng giấc trong từng mẻ sấy bằng phương pháp thủ công... Càng ướp nhiều lần thì hương sen càng quyện, trà càng thơm lâu. Nghề làm trà sen Tây Hồ đòi hỏi người làm phải có tâm, yêu nghề chứ không chỉ nghĩ đến lợi nhuận kinh tế. Quan trọng nhất làm sao đưa đến những mẻ trà thơm ngon, đạt chất lượng tốt nhất tới tay khách hàng.

Ai đã từng một lần thưởng thức có lẽ sẽ mãi vương vấn bởi hương vị ngát thơm của trà sen Tây Hồ. Và giờ đây, chẳng cần quảng cáo quá nhiều, vẫn trân quý trà sen Tây Hồ - một thức quà đi đến khắp mọi miền đất nước. Tại Lễ hội Sen Hà Nội lần đầu tiên, nghề ướp trà sen Tây Hồ được công nhận là Di sản Văn hóa phi Vật thể cấp Quốc gia.

Viết bình luận của bạn:
Hotline: 0934 568 912 Messager zalo chat
popup

Số lượng:

Tổng tiền: