Văn hóa thưởng trà sen Tây Hồ đắt nhất thiên hạ dịp Tết

Được mệnh danh “thiên cổ đệ nhất trà”, trà sen Tây Hồ thượng hạng trên thị trường có giá bán từ 7 - 10 triệu đồng/kg. Giới thương gia và công chức Hà Nội đang duy trì nếp văn hóa thưởng trà sen Tây Hồ đắt nhất thiên hạ dịp Tết.

 

Trà sen Tây Hồ - đắt mà không dễ mua!

Thời điểm hiện tại, trà sen đã qua vụ chính nên thuộc hàng cực hiếm, để sở hữu 1 kg trà này đại gia phải trả thêm tiền và chỉ mua được số lượng giới hạn. Trà sen Tây Hồ từ lâu được mệnh danh là “thiên cổ đệ nhất trà”, là loại trà tinh tế nhất của Việt Nam mà không nước nào trên thế giới có được. Dựa theo phương thức ướp trà, trà sen được chia làm 2 loại là trà truyền thống và trà ướp xổi.
Làm nên tên tuổi của “thiên cổ đệ nhất trà” là loại trà sen truyền thống. Để làm ra một kg trà này, nghệ nhân cần tới 1000 - 1200 bông sen. Theo đó, sen ướp trà phải là những bông sen dày hàng trăm lớp cánh, các bông phớt hồng mới chớm nở còn chúm chím nụ. Sen phải được hái trước lúc mặt trời mọc, sau đó mang về tách lấy gạo rồi mới đem ướp.

Công đoạn ướp trà sen truyền thống của Trà sen Minh Cường

Điểm đặc biệt để tạo ra loại trà sen truyền thống là thao tác ướp chè. Phải ướp đủ 7 lần, mỗi lần là một lượt gạo (gạo từ bông sen) và 1 lượt chè. Ướp xong mang đi sấy khô, sấy xong lại sàng lọc và thêm vào một lượt gạo mới, cứ như vậy đến khi nào chè sực mùi thơm hòa quyện với sen. Chè ướp chung với gạo sen cũng phải là loại chè hảo hạng, chính là chè Tân Cương Thái Nguyên.

Do yêu cầu sự tỉ mỉ trong quá trình ướp trà nên số lượng trà sen truyền thống thường không nhiều và có giá thành tương đối đắt đỏ. Dao động từ 700.000 – 1 triệu/lạng trà (khoảng 10 triệu/kg). Dịp cận Tết nguyên đán, trà sen Tây Hồ càng là của hiếm và giá càng cao hơn. Thường phục vụ đối tượng là khách đại gia, khách nước ngoài hoặc những người sành về trà muốn mua để thưởng thức…

 

Nghệ thuật thưởng trà sen Tây Hồ

Không phải tự nhiên trà sen lại đắt như vậy! Nghệ thuật thưởng trà sen Tây Hồ không chỉ là cảm nhận hương thơm, mùi vị mà còn là một cách để thực hành thiền định.
Người xưa có câu "Nhất thủy, nhị trà, tam pha, tứ ấm, ngũ quần anh", câu này có nghĩa, uống trà cần có nước tốt, trà ngon, cách pha trà chuẩn, ấm trà và bạn trà. Theo các nghệ nhân, có khoảng 7 bước để pha trà sen, loại trà được ướp kỳ công. Văn hóa thưởng trà sen Tây Hồ đắt nhất thiên hạ dịp Tết từ từ hình thành trong lòng văn hóa đất Thủ đô.

Đầu tiên, thực khách nhẹ nhàng tách cánh hoa sen để lấy trà bên trong. Tiếp theo, cho trà vào khay tre và chỉ dùng trà để pha. Trước khi pha trà cần tráng nóng ấm chén bằng nước sôi. Sau đó chậm rãi gạt trà vào ấm, ủ trong ấm 3 phút để hơi nóng của ấm đánh thức hương thơm của trà. Dùng nước sôi khoảng 80 - 85 độ C rót vào ấm. Ngâm trà từ 30 giây đến một phút, nếu uống đậm có thể ngâm lâu hơn. Cuối cùng, rót trà từ ấm ra chén tống, rồi rót sang các chén quân (chén nhỏ) để thưởng thức.

Tìm hiểu Văn hóa thưởng trà sen Tây Hồ đắt nhất thiên hạ dịp Tết càng thấy yêu Hà Nội hơn. Một ấm  trà sen Tây Hồ cho nước trong vắt, dậy hương. Người thưởng thức chưa nên dùng ngay mà nhẹ nhàng đưa chén lên mũi để cảm nhận mùi thơm của trà. Sau đó, nhấp một ngụm nhỏ và từ từ nhâm nhi hết chén trà. Trà sen Tây Hồ là sự kết hợp của các hương vị thơm, ngọt, chát. Vị chát của trà, vị ngọt và thơm của bông hoa.

Trà sen Tây Hồ được xem như một đặc sản của đất Hà Thành, còn thưởng trà sen là một nghệ thuật. Bởi, người thưởng trà phải tinh tế mới có thể cảm nhận hết nét thanh tao trong chén trà. Cứ đến mùa hoa hay dịp Tết đến, Xuân về, người Hà Nội lại có thú ngắm hoa, nhâm nhi chén trà sen thơm dịu và đàm đạo sự đời. 

Văn hóa thưởng trà sen Tây Hồ đắt nhất thiên hạ dịp Tết cũng là một nét văn hóa của đất Kinh kỳ!

Viết bình luận của bạn:
Hotline: 0934 568 912 Messager zalo chat
popup

Số lượng:

Tổng tiền: