Lưu luyến trà sen Hồ Tây Hà Nội

Trà sen Tây Hồ, tinh hoa trà Việt đã góp phần thu hút và níu giữ du khách đến thăm quan khám phá mảnh đất Thăng Long ngàn năm văn hiến. Hương vị đặc biệt thơm ngon quyến rũ khiến ta lưu luyến trà sen Hồ Tây Hà Nội mãi không thể quên.

Trà sen Hồ Tây đất Hà Nội

Thiên Cổ Đệ Nhất Trà, đó là trà sen Tây Hồ, thứ trà ướp hoa hảo hạng luôn được nhắc tên mỗi khi nói về văn hóa ẩm thực của người Hà Nội. Hàng năm cứ tới mùa sen tháng sáu là Tây Hồ lại nhộn nhịp vào mùa ướp trà. Nghề ướp trà sen làm giàu cho nhiều gia đình đất Tràng An, thu hút khách du lịch đến thưởng thức và trải nghiệm.

Đất kinh kỳ, nhiều gia đình làm trà sen Hồ Tây như một nghề truyền thống. Họ chính là những người lưu giữ tinh hoa, bảo tồn nét đẹp văn hóa của mảnh đất Thăng Long ngàn năm văn hiến. Không chỉ  người Việt mà cả du khách quốc tế cũng mong muốn được thưởng thức thứ trà quý hiếm này và nhất là được tận tay trải nghiệm ướp trà sen Hồ Tây.

Làm trà bông sen tươi

Tôi mê trà sen quá đỗi, thấy người ta ướp trà thưởng trà mà ao ước vô cùng. Một lần về thủ đô, tôi may mắn có cơ duyên được cùng các du khách Nhật Bản trong một buổi trải nghiệm làm trà sen ở Tây Hồ do chị tôi tổ chức. Đó là vào cuối tháng Bảy năm 2020 khi mà Covid-19 đang có nguy cơ xâm nhập vào thành phố và đã có lệnh không tập trung quá 20 người.

Chị bảo rất muốn hủy vì không thể có địa điểm nhưng phía đối tác tha thiết mong được trải nghiệm nên đành làm tại nhà riêng của chị. Tôi mừng lắm, nỗi sợ Covid-19 không thể thắng nổi niềm đam mê đến rạo rực. Tôi đến sớm giúp chị pha trà bày biện bánh trái đón khách. Chị là dâu của đất trà sen Quảng An, cũng như nhiều người khác, tiếp nối truyền thống trà sen của quê hương.

Những bông sen Bách diệp chúm chím vừa hái ở đầm lúc sáng sớm cùng những bó lá sen xanh mướt, nào trà nào dây buộc và cả mấy bao cánh sen tươi hồng nhìn đã thấy mê. Cái thứ hương sen Tây Hồ kết tinh từ bùn nghìn năm vang vọng, vun tồn mà thành.

Khách Nhật thích trà sen Tây Hồ

Chúng tôi cùng các vị khách Nhật tới hẹn rất đúng giờ thậm chí đến từng phút. Họ là những cô gái còn trẻ nhưng rất yêu thích trà sen Hồ Tây và trong số đó có cả những người đang theo đuổi đam mê ướp trà. Họ muốn trải nghiệm văn hóa trà sen Tây hồ, tìm hiểu và so sánh với các dòng trà ướp hoa của xứ xở mặt trời mọc. 

Đầu tiên các vị khách được nghe giới thiệu về sen Tây Hồ và văn hóa trà sen của người Hà Nội, vừa thưởng trà vừa nhâm nhi bánh chả. Sau đó các cô gái Nhật được thực hành ướp trà vào bông sen. Nhẹ nhàng vạch từng cánh hồng để lộ nhụy sen vàng óng, bỏ một nhúm trà săn tít vừa đủ vào rồi khép lại cho kín.

Tay nâng phiến lá sen nhẹ nhàng gói bên ngoài và dùng sợi lạt mềm buộc lại. Tôi thích ngắm các cô gái xinh như mộng cùng nhau làm hoa ríu rít như chim. Tôi mê mải bỏ trà vào sen cũng tự làm cho mình được mấy bông xinh xắn không kém. Những bông trà sen sau đó sẽ được cắm vào bình qua một đêm cho hương sen hương trà thấm quyện đầy đủ tinh túy đất trời. Sau cùng, mỗi vị khách được tặng hai bông sen bọc trà. Họ cười rạng rỡ, nâng niu chiến lợi phẩm cùng với một túi đựng đầy những cánh sen hồng, bảo đem về thả vào bồn tắm và tíu tít hẹn lần sau tái ngộ. Riêng tôi như mê đắm trong hồn  sen hồn trà lâng lâng.

Lưu luyến mãi hương vị trà sen

Thích nhất là được tự tay làm trà, mặc dù biết đây chỉ là trà sen ướp xổi nhưng cũng đã phần nào thỏa niềm mơ ước được chạm vào tinh hoa trà Việt. Còn loại trà ủ kĩ đặc biệt quý hiếm mà cần tới hơn ngàn bông sen cho một kí trà và qua năm bảy lần sao tẩm thì đâu dễ gì mà được thưởng thức.

Trà sen Tây Hồ theo các vị khách quý đi muôn phương. Một thứ quà quý rất thơm và đẹp mang đậm nét văn hóa truyền thống, niềm tự hào của người Hà Nội. Thích nhất là hai bàn tay cả ngày vẫn  còn thơm nức hương sen, thứ hương thanh quý thẳm sâu và ấn tượng về cuộc gặp gỡ với những cô gái Nhật Bản lần đầu trên đất Hồ Tây thật khó phai mờ.

Trà sen Tây Hồ, tinh hoa trà Việt đã góp phần thu hút và níu giữ du khách đến thăm quan khám phá mảnh đất Thăng Long ngàn năm văn hiến. Hương vị đặc biệt thơm ngon quyến rũ của nó thật khó mà tả hết, một lần thưởng thức sẽ nhớ mãi không quên. Nhấp ngụm trà mà tâm hồn thư thái lâng lâng, thấy sao lưu luyến trà sen Hồ Tây Hà Nội đến thế.

Viết bình luận của bạn:
Hotline: 0934 568 912 Messager zalo chat
popup

Số lượng:

Tổng tiền: